การตรวจสอบนั่งร้านก่อนใช้งาน ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง

by admin
423 views
การตรวจสอบนั่งร้านก่อนใช้งาน ต้องตรวจสอบอะไรบ้าง

การตรวจสอบนั่งร้านก่อนการใช้งานเป็นขั้นตอนที่ช่วยให้แน่ใจว่าอุปกรณ์นั่งร้านมีคุณภาพ และปลอดภัยตามมาตรฐานที่กำหนดไว้ ด้วยเหตุนี้ ผู้ใช้งานควรให้ความสำคัญกับการตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ ของนั่งร้านก่อนที่จะนั่งหรือใช้งาน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น การพลัดตกจากนั่งร้าน โครงสร้างนั่งร้านไม่สมดุลไม่แข็งแรงในการรับน้ำหนัก จนก่อให้เกิดการบาดเจ็บจนกระทั่งเสียชีวิต

จุดตรวจสอบนั่งร้านก่อนใช้งาน

1. ความแข็งแรงและความคงทนของโครงสร้าง

 • เช็คความแข็งแรงของโครงสร้าง : ตรวจสอบว่าโครงสร้างของนั่งร้านมีความแข็งแรงพอเหมาะสมเพื่อรองรับน้ำหนักของผู้ใช้งานทั้งหมด ไม้กระดาษเต็มแผ่นไม่มีช่องว่างที่อาจทำให้ผู้ปฏิบัติงานสะดุดหรือพลัดตกลงไปได้
 • ตรวจสอบการติดตั้งของแท่น : ตรวจสอบว่าแท่นนั่งร้านถูกติดตั้งอย่างมั่นคงและมีความเสมอภาคเพื่อความเสถียรขณะใช้งาน

ความสมบูรณ์ของอุปกรณ์เสริมนั่งร้าน

2. ความสมบูรณ์ของอุปกรณ์เสริม

 • ตรวจสอบราวกันตกและราวกลาง : ตรวจสอบว่าราวกันตกและราวกลางมีความสมบูรณ์และไม่มีส่วนที่ขาดหายไป โดยตรวจสอบว่าราวกันตกมีความปลอดภัยและมีท็อปเรลติดตั้งที่ความสูง 38-45 นิ้ว
 • การตรวจสอบแท่นค้ำยัน : ตรวจสอบว่าแท่นค้ำยันถูกวางให้เหมาะสมและมีความแข็งแรงเพียงพอเพื่อรองรับน้ำหนัก โดยแท่นค้ำยันถูกวางขวางตามแนวดิ่งของนั่งร้านเพื่อช่วยรองรับและรับน้ำหนักที่หนักกว่า

3. ความปลอดภัยในการใช้งาน

 • ตรวจสอบการติดตั้งของ Midrails : ตรวจสอบว่า Midrails ได้ถูกติดตั้งระหว่าง toprail และ 20-30 นิ้วเหนือแท่นทำงาน เพื่อป้องกันการล้มลงของผู้ใช้งาน
 • การตรวจสอบสายรัด Guying : ตรวจสอบว่าสายรัด Guying ได้รับการติดตั้งตามคำแนะนำของผู้ผลิตหรือเมื่อฐานมีความสูงถึงอัตราส่วน 4:1 เพื่อป้องกันการเอียงของนั่งร้าน

4. ความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการใช้งาน

 • การตรวจสอบราวกันตก : ตรวจสอบว่าราวกันตกมีความสูงและความสะดวกสบายในการใช้งาน
 • การตรวจสอบพื้น : ตรวจสอบว่าพื้นของนั่งร้านเรียบเนียนและไม่มีสิ่งกีดขวางที่อาจทำให้ผู้ใช้งานล้มลงได้

การตรวจสอบเหล่านี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่ช่วยให้การใช้งานนั่งร้านเป็นไปอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นในสถานที่ทำงาน ดังนั้น ผู้ใช้งานควรให้ความสำคัญกับการตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ ของนั่งร้านก่อนการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ

ซึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องตรวจเช็คเป็นอย่างแรก คือ “วุฒิบัตรหรือการยืนยันว่าผู้ปฏิบัติงานสามารถการติดตั้งนั่งร้านได้อย่างถูกต้อง” เนื่องจากเป็นกฎหมายกำหนดให้ผู้ที่เกี่ยวข้องกับนั่งร้านต้องเข้าอบรม และยังเป็นการมั่นใจในการทำงานปลอดภัยไม่เกิดอุบัติเหตุให้ผู้ว่างจ้างต้องกังวลเมื่อเกิดเหตุไม่คาดคิด  การปฏิบัติงานนั่งร้านผู้ปฏิบัติงานและผู้ที่เกี่ยวข้องต้องผ่านการอบรมนั่งร้าน ตามชนิดที่ต้องใช้ในการประกอบอาชีพจริง

ใครบ้างต้องอบรมนั่งร้าน

ใครบ้างต้องอบรมนั่งร้าน

การอบรมนั่งร้านไม่ได้เฉพาะเฉพาะกับบุคลากรที่ต้องการใช้งานนั่งร้านเท่านั้น แต่ยังรวมถึงกลุ่มผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องอื่นๆ ด้วย เช่น

 1. พนักงานที่จะใช้งานนั่งร้าน : พนักงานที่ทำงานในสถานที่ที่ใช้งานนั่งร้าน เช่น โรงงานผลิตภัณฑ์ โรงงานผลิตรถไฟ หรือสถานที่ที่มีการใช้งานเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ใหญ่ๆ ซึ่งต้องนั่งร้านในระหว่างการทำงาน
 2. ผู้จัดการและผู้ควบคุมงาน : ผู้ใช้งานนั่งร้านจำเป็นต้องรู้ถึงการใช้งานและความปลอดภัยของนั่งร้านเพื่อให้สามารถตรวจสอบและประเมินความเสี่ยงในสถานที่ทำงานได้อย่างเหมาะสม
 3. ผู้รับเหมาก่อสร้าง : ในกรณีที่มีการติดตั้งนั่งร้านใหม่หรือปรับปรุงอุปกรณ์ที่มีอยู่ ผู้รับเหมาก่อสร้างจำเป็นต้องมีความเข้าใจในการติดตั้งและการใช้งานนั่งร้านอย่างถูกต้องตามมาตรฐานที่กำหนดไว้
 4. ทีมงานด้านความปลอดภัยและสุขภาพ : ผู้ที่รับผิดชอบในด้านความปลอดภัยและสุขภาพที่สถานที่ทำงานจะต้องรับการอบรมเพื่อเข้าใจความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับการใช้งานนั่งร้านและมีความสามารถในการจัดการและป้องกันอุบัติเหตุ

สรุป

การตรวจสอบนั่งร้านก่อนการใช้งานเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่สำคัญและเป็นสิ่งจำเป็นในการรักษาความปลอดภัยสำหรับผู้ใช้งานทุกคน ด้วยการทำขั้นตอนนี้อย่างเคร่งครัด เราสามารถลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในสถานที่ทำงานและเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และผู้ใช้งานทุกคนต้องผ่านการอบรมนั่งร้านตามชนิดที่ใช้งาน

เรื่องที่น่าสนใจ

หลักสูตร จป.

หลักสูตรทั่วไป

เซฟตี้ .COM ผู้ให้บริการครบวงจรด้านความปลอดภัยในการทำงาน อบรมความปลอดภัย และ ตรวจรับรองวิศวกรรมในโรงงานอุตสาหกรรม

เพิ่มเพื่อน

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by เซฟตี้.com