รู้ถึง : ประโยชน์ของการนอนหลับ ที่คุณควรรู้ มีอะไรบ้าง

by admin
591 views
1.รู้ถึง ประโยชน์ของการนอนหลับ ที่คุณควรรู้ มีอะไรบ้าง

ในสังคมยุคปัจจุบัน คนเรามีความต้องการมากมายเกี่ยวกับเวลา ทั้งงาน ครอบครัว ธุระ ไม่ต้องพูดถึงการหาเวลาพักผ่อนเพื่อให้พอดีกับทุกสิ่ง คนเรามักจะเสียสละเวลาการนอนหลับพักผ่อนเพื่อทำอย่างอื่น จนลืมไปว่าการนอนส่งผลต่อทั้งสุขภาพจิตและร่างกาย และยังมีความสำคัญต่อความเป็นอยู่ที่ดีของตัวคุณเอง

แน่นอนว่าการนอนหลับช่วยให้คุณรู้สึกได้พักผ่อนในแต่ละวัน แต่ในขณะที่คุณนอนหลับสมองและร่างกายของคุณจะไม่ถูกปิดการทำงาน อวัยวะและกระบวนการภายในยังคงทำงานหนักตลอดทั้งคืน

ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอนหลับและนักประสาทวิทยาของสถาบันสุขภาพแห่งชาติในหรัฐอเมริกา (National Institutes of Health : NIH) ได้กล่าวไว้ว่า  “เมื่อคุณเหนื่อยคุณจะทำงานได้ไม่เต็มที่ การนอนหลับช่วยให้คุณคิดได้ชัดเจนขึ้น มีปฏิกิริยาตอบสนองเร็วขึ้นและมีสมาธิดีขึ้น ความจริงก็ คือ เมื่อเราดูคนที่พักผ่อนเพียงพอพวกเขาจะทำงานในระดับที่แตกต่างจากคนที่นอนหลับน้อยลง 1 หรือ 2 ชั่วโมงต่อคืน”

2.ประโยชน์ของการนอนหลับ

ประโยชน์ของการนอนหลับ

การนอนหลับพักผ่อนช่วยให้ร่างกายได้พัก เพื่อให้มีแรงทำกิจกรรมในวันถัดไป วันนี้เรามาดูกันว่าหากเรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอจะส่งผลอย่างไรต่อร่างกายบ้าง

  • การอดนอนทำให้ระดับการใช้เหตุผล การแก้ปัญหา และความสนใจในรายละเอียดลดลง คนที่เหนื่อยล้ามักจะทำงานไม่มีประสิทธิภาพ และยังมีความเสี่ยงสูงต่ออุบัติเหตุจราจร การอดนอนยังส่งผลต่ออารมณ์และอาจส่งผลต่อการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น การขาดการนอนหลับเป็นเวลานานอาจทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้าได้อีกด้วย
  • การนอนหลับส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อแทบทุกส่วนในร่างกาย ส่งผลต่อการเจริญเติบโตและฮอร์โมนความเครียด ระบบภูมิคุ้มกัน ความอยากอาหาร การหายใจ ความดันโลหิต และสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการอดนอนจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วน โรคหัวใจและการติดเชื้อ ตลอดทั้งคืนอัตราการเต้นของหัวใจ อัตราการหายใจ และความดันโลหิตจะเพิ่มขึ้นและลดลง ซึ่งเป็นกระบวนการที่มีความสำคัญต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด ร่างกายของคุณจะหลั่งฮอร์โมนระหว่างการนอนหลับที่ช่วยซ่อมแซมเซลล์และควบคุมการใช้พลังงานของร่างกาย การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเหล่านี้อาจส่งผลต่อน้ำหนักตัวของคุณ และการอดนอนอาจทำให้เกิดภาวะคล้ายเบาหวานในคนที่มีสุขภาพดี

การนอนหลับอาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของการฉีดวัคซีนคนที่พักผ่อนเพียงพอที่ได้รับวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่สามารถป้องกันการเจ็บป่วยได้ดีขึ้น

ปัญหาการนอนหลับที่พบบ่อย

เมื่อคนเราอายุมากขึ้นอาจนอนหลับไม่เพียงพอเนื่องจากการเจ็บป่วย ยา หรือความผิดปกติของการนอนหลับ จากการประมาณการชาวอเมริกันทุกวัยประมาณ 70 ล้านคนประสบปัญหาการนอนหลับเรื้อรัง ความผิดปกติของการนอนที่พบบ่อยที่สุด 2 ประการคือ โรคนอนไม่หลับและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ

3.โรคนอนไม่หลับผู้ที่เป็นโรคนอนไม่หลับจะมีปัญหาในการนอนหลับหรือหลับไม่สนิท

โรคนอนไม่หลับผู้ที่เป็นโรคนอนไม่หลับจะมีปัญหาในการนอนหลับหรือหลับไม่สนิท : ความวิตกกังวลเกี่ยวกับการนอนหลับ มักทำให้อาการแย่ลง คนส่วนใหญ่มีอาการนอนไม่หลับเป็นครั้งคราว แต่การนอนไม่หลับเรื้อรังซึ่งกินเวลาอย่างน้อย 3 คืนต่อสัปดาห์เป็นเวลานานกว่าหนึ่งเดือน อาจทำให้เกิดปัญหาร้ายแรงในเวลากลางวัน เช่น อ่อนเพลีย หงุดหงิดง่าย และไม่มีสมาธิ

การรักษาโดยทั่วไป ได้แก่ เทคนิคการผ่อนคลายและการหายใจลึกๆ บางครั้งมีการรักษาโดยใช้ยา แต่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะลองใช้ยานอนหลับที่จำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไป เพราะยาเหล่านี้อาจทำให้คุณรู้สึกไม่สดชื่นในตอนเช้า

ภาวะหยุดหายใจ : ผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับจะมีอาการกรนที่ดังและไม่สม่ำเสมอ (แม้ว่าจะไม่ใช่ทุกคนที่กรนจะมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ) การหายใจซ้ำๆ หยุดลงหรือตื้นขึ้นหากมีภาวะหยุดหายใจแสดงว่าได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ และสมองรบกวนการนอนเพื่อเปิดหลอดลม

การหยุดหายใจอาจทำให้รู้สึกเหนื่อยและอารมณ์แปรปรวน อาจมีปัญหาในการคิดอย่างชัดเจน นอกจากนี้ภาวะหยุดหายใจขณะหลับยังส่งผลต่อหลอดเลือดที่นำไปสู่สมอง ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคหลอดเลือดสมอง

หากมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับเล็กน้อยอาจลองนอนตะแคง ออกกำลังกาย หรือลดน้ำหนักเพื่อลดอาการ หรือใช้เครื่อง CPAP ซึ่งสูบลมเข้าไปในลำคอเพื่อให้ทางเดินหายใจเปิดก็สามารถช่วยได้เช่นกัน การรักษาอีกวิธีหนึ่งคือแผ่นกัดที่เคลื่อนขากรรไกรล่างไปข้างหน้า และในบางกรณีผู้ที่มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัด

สรุป

การนอนหลับที่ดีมีความสำคัญต่อสุขภาพเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตในแต่ละวันได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ความต้องการในการนอนของแต่ละคนอาจแตกต่างกันไป แต่โดยเฉลี่ยแล้วผู้ใหญ่ต้องการการนอนหลับ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน โดยปกติแล้วทารกจะนอนประมาณ 16 ชั่วโมงต่อวัน เด็กเล็กต้องการการนอนหลับอย่างน้อย 10 ชั่วโมง ในขณะที่วัยรุ่นต้องการอย่างน้อย 9 ชั่วโมง เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดในการนอนหลับ 

หลักสูตร จป.

หลักสูตรทั่วไป

เซฟตี้ .COM ผู้ให้บริการครบวงจรด้านความปลอดภัยในการทำงาน อบรมความปลอดภัย และ ตรวจรับรองวิศวกรรมในโรงงานอุตสาหกรรม

เพิ่มเพื่อน

Copyright @2024  All Right Reserved – Designed and Developed by เซฟตี้.com